90 Minutes in Heaven

อนิเมะ สำหรับภาพยนตร์ชื่อ “90 นาทีในสวรรค์” การดัดแปลงจากไดอารี่ที่ขายดีที่สุดในปี 2547 ของดอน ไพเพอร์นี้ใช้เวลามากเกินไปบนพื้นดิน ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้นที่อุทิศให้กับการพรรณนาถึงชีวิตหลังความตายอันศักดิ์สิทธิ์ และเมื่อพวกเขามาถึงในที่สุด พวกเขาก็ไม่ควรค่าแก่การรอคอย ชื่อที่ดีกว่าน่าจะเป็น “121 นาทีในไฟชำระ” เนื่องจากเป็นเนื้อหาหลักที่ผู้ชมจะพบว่าตัวเองอาศัยอยู่ตลอดระยะเวลาทั้งหมดของคำขวัญอันน่าสยดสยองนี้บนถนนที่คุ้นเคยซึ่งปูด้วยความตั้งใจที่ดีอย่างเจ็บปวด

สิ่งที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งคือศักยภาพที่ไม่เรียบร้อยของหลักฐานของภาพยนตร์ นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับบาทหลวงผู้นับถือนิกายแบ๊บติสต์ที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์อันน่าสยดสยอง เดินทางไปที่ Pearly Gates ที่เปลี่ยนแปลงไป และพบว่าตัวเองฟื้นคืนชีพขึ้นมาทันใด โดยได้ท่องเนื้อเพลงเพลงสวดที่ร้องโดยรัฐมนตรีไปยังศพที่เปื้อนเลือด ไพเพอร์ที่มีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสวรรค์จึงถูกพาตัวไปจนทำให้เขาเริ่มขาดแรงจูงใจที่จำเป็นในการดำเนินการต่อบนเส้นทางสู่การฟื้นตัว เขาเริ่มห่างเหินจากครอบครัวและเพื่อนฝูง ดูอนิเมะ ต่อต้านการแสดงความกรุณาที่เขาเคยปฏิบัติต่อคนขัดสนเป็นประจำทุกวัน

บทบาทของไพเพอร์ต้องการนักแสดงที่สามารถมีส่วนร่วมกับผู้ชมในการต่อสู้ทางอารมณ์ของเขา

ในขณะที่ถูกคุมขังอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล การคัดเลือกนักแสดงHayden Christensenเป็นความผิดพลาดครั้งแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นอีกครั้งที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการแสดงท่าทางมุ่ยและการส่งเสียงพึมพำเพื่อให้แสดงลักษณะที่ชัดเจน ในขณะที่เขาทำอย่างฉาวโฉ่ในฐานะอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ คริสเตนเซ่นก็ปรากฏตัวขึ้นอย่างน่าโมโหจากเฟรมที่หนึ่ง มีเหตุผลว่าทำไมภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของนักแสดงจึงยังคงเป็นเรื่อง “ Shattered Glass ” ซึ่งเป็นประวัตินักข่าวเจ้าเล่ห์ของ Billy’s Ray ในปี 2003 อันยอดเยี่ยม: นักแสดงคนนี้น่าเชื่อที่สุดในฐานะตัวปลอม มันยากกว่ามากสำหรับเขาที่จะทำให้ความจริงใจน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในกรณีนี้ เนื่องจากตัวละครของเขาได้รับมอบหมายให้ประกาศซ้ำๆ ว่า “ สวรรค์มีจริง! ”

หากประโยคนั้นฟังดูคุ้นๆ อาจเป็นเพราะมันมีความคล้ายคลึงที่น่าสงสัยกับชื่อภาพยนตร์อีวานเจลิคัลที่ทำรายได้สูงสุดในปีที่แล้วอย่าง “Heaven Is For Real” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เหนือชั้นในทุกระดับ ภาพนั้นยังเล่าถึงเรื่องราวตามข้อเท็จจริงของประสบการณ์ใกล้ตาย แต่จริงๆ แล้ว มันจัดการกับวิกฤตการณ์ทางวิญญาณและความสงสัยที่เกิดขึ้นภายหลัง “90 นาทีในสวรรค์” ดูเหมือนจะเชื่อในความคิดที่ว่าผู้ชมจะซื้อเรื่องราวของไพเพอร์ ดังนั้นจึงไม่มีความพยายามใด ๆ ที่จะทำให้เรื่องนี้น่าเชื่อถือ นับว่าน่าสนใจทีเดียว

ลองนึกถึงความเป็นไปได้ที่ไร้ขอบเขตที่สื่อภาพของภาพยนตร์สามารถมอบให้กับผู้สร้างภาพยนตร์เหล่านี้ที่ต้องการพรรณนาภาพสถานที่อันน่าเกรงขามที่ไพเพอร์พบหลังจากที่วิญญาณของเขาออกจากร่างไปแล้ว นอกเหนือจากการขยายอัตราส่วนภาพแล้วMichael Polish ผู้เขียนบท/ผู้กำกับ ภาพยนตร์ทุกคน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการยกย่องจากนิทานตลกๆ อย่างเช่น ” Northfork ” ก็สามารถรวบรวมภาพหน้าจอสีเขียวที่ตากแดดไว้ของชาวคอเคเชียนร่าเริงที่แต่งตัวดีที่สุดในวันอาทิตย์ มีผู้หญิงผิวสีสองคนและผู้ชายเอเชียหนึ่งคนท่ามกลางใบหน้าที่ยิ้มแย้ม แต่พวกเธอเป็นเพียงสิ่งพิเศษที่ได้รับการยกย่องสำหรับการถ่ายภาพบนท้องฟ้า

ปัญหาอีกประการหนึ่งคือการสนทนา คำบรรยายของไพเพอร์มีแนวโน้มที่จะแนะนำตัวละครทุกตัวเมื่อมาถึงด้วยรายละเอียดที่อธิบายคุณธรรมอันศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา (เช่น การรับราชการทหาร) แม้ว่าพวกเขาจะไม่เกี่ยวข้องกับโครงเรื่องก็ตาม นอกจากนี้ เขายังดึงความสนใจไปที่อุปมาอุปมัยที่ชัดเจนของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่เป็นที่พอใจด้วยการสะกดคำตามตัวอักษรผ่านการพากย์เสียง ดูการ์ตูน หลังจากทะเลาะวิวาทกับอีวา ภรรยาของเขา ( เคท บอสเวิร์ธ ) ไม่นาน เธอก็ได้จ้องมองดูดอกไม้ไฟที่ระเบิดออกนอกหน้าต่างโรงพยาบาลของเขาอย่างสิ้นหวัง “ น่าเสียดาย ” ดอนคร่ำครวญ“ นี่เป็นดอกไม้ไฟเดียวที่เหลืออยู่ในชีวิตแต่งงานของเรา ”

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

ด้วยเครดิตของบอสเวิร์ธ เธอกลายเป็นผู้ยึดเหนี่ยวทางอารมณ์เพียงคนเดียวของผลงานชิ้นนี้ ขณะที่อีวาเริ่มหงุดหงิดกับการไม่ตอบสนองที่อ่อนล้าของสามีเธอถึงจุดแตกหัก Bosworth ทำได้ดีในฉากที่ Eva ตอบสนองต่อความเครียดที่ผู้ดูแลเต็มเวลาคนใดคนหนึ่งจะพบว่าสัมพันธ์กัน มีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่เธอพบว่าตัวเองอยู่ในไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์อีกครั้งและไม่สามารถพาตัวเองไปสั่งอาหารมื้ออื่นได้ เธอเปิดกระจกและกรีดร้องด้วยความหงุดหงิด แต่ชาวโปแลนด์ก็บั่นทอนความตึงเครียดด้วยเสียงหัวเราะราคาถูก โดยให้พนักงานขับรถมาบอกว่า “ ขอโทษค่ะ นั่นไม่อยู่ในเมนู ”

หนึ่งในความท้าทายเบื้องต้นที่ต้องเผชิญกับภาพยนตร์ที่มีความเชื่ออย่าง “90 นาทีในสวรรค์” คือการพึ่งพาพลังแห่งการอธิษฐานในฐานะผู้พิทักษ์ สิ่งที่อาจดูเหมือนปาฏิหาริย์ในชีวิตจริงมักถูกมองว่าเป็นการเขียนบทในภาพยนตร์ที่ขี้เกียจ มีตัวอย่างสำคัญกรณีหนึ่งในภาพนี้ที่การอธิษฐานนำไปสู่ปลาเฮอริ่งแดงมากกว่าความรอด หลังจากสวดอ้อนวอนขอป้ายที่จะช่วยสามีของเธอ อีวาก็เห็นป้ายโฆษณาทนายบาดเจ็บส่วนตัว รับบทโดยดไวท์ โย อาคัมในจี้ที่น่ารังเกียจอย่างทั่วถึง เขาพบกับเธอที่โรงอาหารของโรงพยาบาล ซึ่งพวกเขานั่งอยู่หน้าจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่แสดงภูเขาและทุ่งหญ้าอันเขียวขจี ด้วยหมวกขนาด 10 แกลลอน Yoakam ดูเหมือนคาวบอยฮอลลีวูดต่อหน้าภาพวาดเคลือบด้านในฉากเหล่านี้ ซึ่งมีร่องรอยของไหวพริบทางภาพที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างความแตกต่างให้กับงานของโปแลนด์ ไม่จำเป็นต้องพูด คำสัญญาของทนายความก็พิสูจน์แล้วว่าปลอมเป็นฉากหลัง และความหวังของอีวาก็พังทลายลง ภาพยนตร์เรื่องนี้ตรงไปตรงมาอาจได้รับประโยชน์จากความยุ่งยากอีกเล็กน้อยเช่นนี้ การ์ตูนวาย ศรัทธาจะเข้มแข็งขึ้นไม่ได้หากไม่เคยทดสอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *