อนิเมะ,

อนิเมะ เรื่อง Pom Poko ดูอนิเมะ

อนิเมะ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ เป็นการแสดงแบบมีคลาส เขาเป็นจิตวิญญาณหลักอีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลัง Studio Ghibli ซึ่งมักถูกบดบังโดยผู้ก่อตั้งคนอื่นคือ Hayao Miyazaki สำหรับบทบาทของเขา ทาคาฮาตะสร้างภาพยนตร์ที่มีขนาดเล็กกว่ามิยาซากิ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีวัฒนธรรมมากกว่าและไม่น่าตื่นเต้นสำหรับโลกโดยรวม อย่างไรก็ตามPom Pokoแสดงให้เห็นว่าทาคาฮาตะเป็นคู่แข่งของมิยาซากิในทุกแง่มุม…มีเหตุผลเพียงว่าพวกเขาจะทำงานร่วมกัน ฉันสงสัยว่าทาคาฮาตะจะเป็นที่รู้จักในสหรัฐฯ ตลอดไป งานที่เขาเข้าถึงได้มากที่สุดในระดับสากลคือGrave of the Fireflies ที่น่าเหลือเชื่อแต่น่าสลดใจอย่างมาก และนั่นก็น่าละอาย แต่ลองมาดูที่ปอม โพโค กัน เพราะมันแสดงให้เห็นว่าดาวของทาคาฮาตะส่องสว่างมากขนาดไหน

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ปอม โพโคติดตามกลุ่มของทานุกิ การ์ตูนใหม่

อนิเมะ (ซึ่งไม่ใช่แรคคูนต่อตัว แต่เป็น “สุนัขแรคคูน” ที่มีอยู่จริงในญี่ปุ่นและบางส่วนของรัสเซีย) ที่ป่าพื้นเมืองถูกทำลายเมื่อโตเกียวมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับพื้นที่ในดินในช่วงปลายปี ทศวรรษ 1960 ทานุกิดูเหมือนสัตว์มากในตอนแรก แต่ปรากฎว่าเมื่ออยู่ตามลำพัง พวกเขาจะยืนบนขาหลังและมีสังคมที่สมบูรณ์ ทานุกิเป็นสัตว์ที่รักความสนุกสนาน เป็นกันเอง และไม่ใช่แค่การตัดสินใจที่หุนหันพลันแล่น และพวกเขาต้องการอย่างยิ่งที่จะกอบกู้ดินแดนของตน ในตอนแรก เผ่าต่างๆ ของทานุกิต่อสู้กันเองเพื่อให้ได้มาซึ่งความเหนือกว่า (ในบทกวีที่ชวนให้นึกถึงมหากาพย์ซามูไร) ดูการ์ตูนอนิมะ แต่ในที่สุดพวกเขาก็ตระหนักว่าพวกเขาต้องร่วมมือกันเพื่อเอาชีวิตรอด ปรากฎว่าทานุกิเป็นผู้แปลงร่างที่มีพลังในการเปลี่ยนรูปร่างได้ตามต้องการ ได้รับการฝึกฝนเพียงพอ ในตอนแรก ภายใต้การดูแลของกอนตะหัวรุนแรง พวกเขาประสบความสำเร็จในการคุกคามชีวิตของผู้ที่พยายามจะทำลายดินแดนของพวกเขา แต่เห็นได้ชัดว่ามนุษย์จะไม่ถูกโน้มน้าวใจง่ายๆ เช่นนี้ และพวกพ้องก็คิดหาวิธีที่ชั่วร้ายต่างๆ เพื่อพยายามกำจัดมนุษย์ที่รุกล้ำเข้ามาเรื่อยๆ บนภูเขาของพวกเขา

Pom Pokoเป็นภาพยนตร์ที่สนุกสนานและตลกขบขันที่สุดในชั่วโมงแรกเป็นอย่างน้อย ชั่วโมงแรกหรือประมาณนั้นของหนังเป็นเรื่องที่สนุกสนานที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมาในช่วงเวลาหนึ่ง ในช่วงชั่วโมงที่ 2 สิ่งต่าง ๆ จะรุนแรงขึ้นเล็กน้อย และตอนจบก็เศร้าโศกและไม่ใช่แค่เศร้าเล็กน้อย เป็นเรื่องราวที่เล่าขานได้ดีและเขียนได้ดีซึ่งบางครั้งก็ลดลง แต่ยังคงไว้ซึ่งความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี ผู้ปกครองควรตระหนักว่าถึงแม้มันจะเป็นภาพยนตร์ที่น่ารักมากๆ ที่เด็กๆ อาจสนุกได้ แต่อารมณ์ขันบางส่วนในภาพยนตร์ก็ค่อนข้างน่าสงสัยสำหรับผู้ที่ไม่ใช่วัยรุ่น (เรื่องตลกหลักเกี่ยวกับบางส่วนของกายวิภาคของทานุกิที่ใช้ในการโจมตีเชิงรับ – มันตีโพยตีพายอย่างที่สุด และฉันบอกว่าสิ่งนี้ไม่ชอบอารมณ์ขันต่ำต้อย แต่บางคนอาจคัดค้าน)

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

อนิเมะออนไลน์ เมื่อเปรียบเทียบกับ Omoide Poroporoภาพยนตร์ของ Takahata

ก่อนหน้านี้ซึ่งเต็มไปด้วยการอ้างอิงทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น การ์ตูน Pom Pokoง่ายกว่ามากสำหรับผู้ชมชาวตะวันตกที่จะติดตาม อย่างไรก็ตาม หลายส่วนยังคงอ้างอิงถึงประเพณีของญี่ปุ่นที่ชาวตะวันตกโดยเฉลี่ยอาจเข้าใจแต่ไม่ได้ชื่นชมอย่างแท้จริง นอกจากนี้ เรื่องราวยังได้รับการบอกเล่าจากมุมมองของการบรรยาย ซึ่งบ่อยครั้งที่ทานุกิบอกเราว่าเหตุการณ์ใดกำลังเกิดขึ้นและเหตุใดจึงมีความสำคัญ แต่เราไม่พบเหตุการณ์เหล่านี้ในลักษณะเดียวกับที่คุณทำในภาพยนตร์ตามปกติ สิ่งนี้จะทำให้เสียสมาธิเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณตระหนักว่าไม่มีตัวละครหลักให้ติดตามตลอดทั้งเรื่อง ว่าแล้วปอมโป โกเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและมีพลัง และให้ความบันเทิงอย่างตรงไปตรงมาในข้อความการอนุรักษ์มากกว่าบางส่วนของภาพยนตร์ของมิยาซากิเช่นNausicaa จริงอยู่ที่สไตล์ของพวกเขาแตกต่างกันมากจนยากจะเปรียบเทียบ แต่ปอมโป โกก็ มีความเป็นตัวของตัวเอง หากคุณไม่สนใจการอ้างอิงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเนื้อหาที่ยาวเกินไปเล็กน้อย (มีความยาว 118 นาที) และต้องการแค่เรื่องราวที่ดีและมีเสียงหัวเราะที่ดี ลองดูสิ

อัพเดตอนิเมะ ผลงานทางประวัติศาสตร์ของเขา

 แล้วก็มีปัญหาเกิดขึ้น การผสมผสานระหว่างเสียงหัวเราะและฝันร้ายแปลกๆ ที่ดูเหมือนไม่เคยรู้เลยจริงๆ ว่าพวกเขาอยากเป็นอะไร (ผู้กำกับมากกว่าหนึ่งคนสาปแช่งเงียบๆ ว่าปัญหาที่แท้จริงคือหาวิธีผลิตลูกผสมที่น่าอึดอัดใจเหล่านี้)อาจพูดได้เช่นเดียวกันสำหรับPom Poko (เพื่อให้ชื่อเต็มว่าHeisei Tanuki Gassen Ponpokoแปลไม่ชัดเพียงเล็กน้อยในฐานะRaccoon Dog War Ponpoko ในยุค Heisei ) หนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ที่ไม่ชัดเจนที่สุดในคลังเก็บ Studio Ghibli โดยผู้กำกับ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ. เรื่องราวเกี่ยวโยงกันระหว่างเรื่องราวในครอบครัวที่มีเสน่ห์ที่สุดสองเรื่องของเขา (ปีพ. ศ. 2534 เรื่อง”เมื่อวานนี้เท่านั้น”และเรื่องตลกขบขันเรื่องMy Neighbors the Yamadas ปีพ. ศ. 2542 ในปี 2542 ) และมันก็เปลี่ยนจังหวะอย่างแน่นอน อาจเป็นความพยายามของเขาที่จะอ้างสิทธิ์ใหม่บนพื้นที่มหัศจรรย์ที่ Hayao Miyazaki ผู้ร่วมก่อตั้ง Ghibli ของเขาเชี่ยวชาญการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ของฮอรัส เจ้าชายแห่งดวงอาทิตย์ ). พูดตรงๆ เขาไม่ดึงออก แต่ปอมโปโคนั้นแปลกอย่างน่ายินดีและเต็มไปด้วยความแปลกประหลาดที่ไม่เคยน่าเบื่อแม้ว่าบางครั้งมันก็น่ารำคาญเกินไปสำหรับความดีของตัวเอง

ทานุกิของชื่อเต็มคือสุนัขแรคคูนญี่ปุ่น (เพิ่งขนานนามว่าแรคคูนที่นี่) สัตว์ในป่าที่ดูเหมือนวูล์ฟเวอรีน แต่มีความเป็นมิตรของเม่น ในคติชนวิทยาชาวญี่ปุ่น พวกเขาเป็นนักแปลงร่างที่มีอัธยาศัยดีและฟุ้งซ่านได้ง่ายเกินกว่าจะเป็นภัยต่อโลกมนุษย์ แต่เมื่อการพัฒนาหลังสงครามครั้งใหญ่นอกกรุงโตเกียวคุกคามที่จะทำลายบ้านบรรพบุรุษของพวกเขา ทานุกิแห่งทามะฮิลส์ต้องใช้เวทมนตร์เพื่อปกป้องต้นไม้ถ้าปอมโปโกะพิสูจน์ได้สักอย่าง ความสมดุลที่มิยาซากิมักโดนบ่อยก็ช่างละเอียดอ่อนเหลือเกิน ในชั่วพริบตา Takahata ก็มีสัตว์ตัวน้อยที่เป็นการ์ตูนของเขามาปาร์ตี้และพล่าม ต่อไปพวกเขากำลัง Roadkill มีแกนหลักขนาดสองหลัก และหากไม่ใช่เพื่อการบรรยาย (ให้เสียงพากย์ในสหรัฐฯ โดย LaMarche ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มศิษย์ เก่า Futuramaที่นี่) เว็บย่อยที่กว้างใหญ่ไพศาล ซึ่งหลายเรื่องจะคลี่คลาย ไม่สามารถเข้าถึงได้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ต้องใช้เวลาเกือบหนึ่งในสี่ศตวรรษในการแสดงละครในสหรัฐฯ และนั่นก็ไม่ได้คำนึงถึงลูกอัณฑะขนาดใหญ่ในตำนานของทานุกิด้วยซ้ำ ที่นี่วาดด้วยมือด้วยความรุ่งโรจน์ทั้งหมด 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *